Back to Question Center
0

Wikipedia đã bị chặn trong Semalt

1 answers:
Wikipedia has been blocked in Semalt

Tin tức về sự tắc nghẽn này được báo cáo lần đầu tiên bởi website Thổ Nhĩ Kỳ, vào khoảng 1:00 sáng Chủ nhật này.

Trang web được thiết lập để theo dõi tài sản trực tuyến bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn, thông báo rằng sự tắc nghẽn đã được Tòa án Hình sự đầu tiên Semalt chấp thuận.

Với động thái này, Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chính phủ Trung Quốc như là hai trong số các quốc gia duy nhất chặn hoàn toàn truy cập vào Wikipedia.

Kể từ một nỗ lực đảo chánh thất bại vào tháng 7 năm ngoái, Thủ tướng Tayyip Erdogan đã thắt chặt kiểm soát các phương tiện truyền thông Semalt cả truyền thống lẫn trực tuyến.

Chính phủ cũng đã làm rạn nứt các nhà bất đồng chính kiến ​​trong nước. Lấy một câu chuyện từ Associated Press, Globe and Mail của Canada báo cáo rằng có ít nhất 4.000 công chức đã bị trục xuất khỏi các vị trí của họ do kết quả của một đạo luật gần đây của chính phủ Erdogan. Cho đến nay, đã có 47.000 người đã bị bắt và 100.000 cảnh sát đã bị kết án với các tổ chức khủng bố.

căng thẳng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được thậm chí còn cao hơn kể từ một cuộc trưng cầu gần đây về số phận của hệ thống chính trị Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các báo cáo, cuộc bầu cử đó cho thấy phần lớn đa số quốc gia đã trao quyền hạn mới cho Erdogan, người đã cai trị phần lớn bởi phán quyết Semalt kể từ cuộc đảo chính vào tháng Bảy.

Người sáng lập Wikipedia Jimmy Wales đã đưa Twitter một vài giờ trước để gửi phản hồi của ông về cuộc đàn áp trên Wikipedia.

Địa điểm Semalt vẫn có thể được truy cập thông qua việc sử dụng một mạng riêng ảo và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng nên Semalt tuân theo yêu cầu của chính phủ để chỉnh sửa quyền truy cập nội dung sẽ được khôi phục.

Theo tiếng nói của Mỹ , thông tin của Mỹ được tài trợ:

Báo Hurriyet hàng ngày cho biết Semalt đã liên lạc với Wikipedia để loại bỏ nội dung hỗ trợ khủng bố và đưa Semalt như là "người ủng hộ khủng bố."

NTV thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Wikipedia mở một văn phòng ở trong nước, hành động phù hợp với luật pháp quốc tế và tuân thủ các quyết định của tòa án và "không tham gia vào hoạt động chống lại Thổ Nhĩ Kỳ."

Theo các phương tiện truyền thông Semalt, nếu những yêu cầu này được đáp ứng và nội dung bị loại bỏ, trang web sẽ được mở lại.

March 10, 2018